Cách nuôi chó cho người mới bắt đầu

cách nuôi chó con

Ở mỗi chúng khi chưa biết cách nuôi chó, chắc hẳn sẽ rất bối rối và gặp nhiều khó khăn khi mới mua chó về. Chó là loài động vật trung thành nhất, chúng ta yêu thương chúng. Vậy làm thế nào để có thể chăm sóc chúng thật khỏe mạnh? Nuôi cún cưng cần phải chuẩn bị những món đồ gì? Nắm rõ các kiến thức về nuôi chó sẽ giúp cho chú chó của bạn phát triển một cách tốt nhất. Vậy hôm nay Thú Cưng Fpoly sẽ chia sẻ bạn các kiến thức cần thiết về cách nuôi chó.  

Cách lựa chọn chó khi mới mua

Trước khi mua chó chúng ta cần xem tổng quan về chú chó như: chủng loài, ngoại hình, hành động,..  Tốt nhất mua những chú chó có lý lịch, nguồn gốc rõ ràng. Đó là những chú có sức khỏe tốt, có sổ sức khỏe đã tiêm các Vaccine và lịch tẩy giun định kỳ. 

cách nuôi chó com
Cách nuôi cho chó cho người mới bắt đầu

Chúng ta cần lựa chọn mua những loại chó trên 3 tháng tuổi. Bởi chó dưới 3 tháng tuổi vẫn còn phải phụ thuộc vào mẹ. Khi mua những chú chó tách đàn sớm sẽ rất khó nuôi và chăm sóc.

Hiện nay trên thị trường tương đối nhiều các cửa hàng bán chó uy tín. Bạn có thể tham khảo trên internet, các hội nhóm trên trang mạng xã hội hoặc những người có kinh nghiệm về chó. 

Cách nuôi chó trong việc ăn uống  

Những lưu ý khi chọn thức ăn 

Việc lựa chọn thức ăn cho chó rất quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng đến độ phát triển và các vấn đề về sức khỏe của chó. Một số lưu ý khi chọn thức ăn như:

 • Thức ăn phải đảm bảo an toàn vệ sinh
 • Thức ăn có nguồn gốc rõ ràng
 • Xem các thành phần của thức ăn
 • Xác định độ tuổi để lựa chọn loại thức ăn thích hợp

Cách nuôi chó con

Chế độ dinh dưỡng trong thức ăn

Để chó có một sức khỏe khỏe mạnh thì chúng ta cần cung cấp đủ chất và dinh dưỡng cho chó: 

 • Thức ăn có đầy đủ chất và dinh dưỡng bao gồm: Calo, Protein, Tinh bột, Chất béo, Vitamin A, Vitamin C,..

Tránh để việc chó bị đói hoặc ăn quá no. Hạn chế việc cho chó ăn các đồ như kẹo, bánh, đồ ngọt đặc biệt là socola. Chó có sở thích là gặm xương, chúng ta nên mua những loại xương cho chó để có giúp bổ sung canxi vừa giúp sạch răng. 

Đối với các giai đoạn trưởng thành phát triển của của chó sẽ có chế độ dinh dưỡng và cách ăn uống khác nhau: 

 • Dưới 3 tháng tuổi: ăn 4 lần/ ngày, mỗi lần cách 4 giờ
 • Từ 3 – 5 tháng: ăn 3 lần/ ngày, mỗi lần cách 3 giờ
 • Từ 5 – 7 tháng: ăn 2-3 lần/ ngày, mỗi lần cách 3 giờ
 • Từ 7 tháng trở lên: ăn 2 lần/ ngày như đối với chó lớn

Cách nuôi chó trong việc chăm sóc sức khỏe 

Cách nuôi chó để có chó sức khỏe tốt chúng ta nên cho chó hoạt động một cách thường xuyên như cho chó chạy nhảy vui đùa, đi dạo.

Nên cho chó đi khám sức khỏe thú ý định kỳ để kiểm tra tình trạng sức khỏe, tiêm phòng. Nếu chó bị bệnh phải hỏi bác sỹ thú y, tuyệt đối không được dùng thuốc linh tinh. Một số loại thuốc chúng ta cần mua dự phòng khi nuôi chó như: Thuốc ghẻ, thuốc chống ve rận, thuốc nấm,  

Để chó có đường tiêu hóa tốt nên cho chó đi tẩy giun định kỳ : 

 • Đối với chó dưới 5 tháng tuổi: Dùng ngay khi chó được 1 tháng tuổi, và sau đó mỗi tháng tẩy 1 lần cho khi đến 5 tuổi.
 • Đối với chó trên 5 tháng tuổi: tẩy giun 2 – 3 tháng/ lần

Một số phụ kiện cho chó nên mua 

Khi nuôi chó thì không thể thiếu các phụ kiện , việc mua các phụ kiện đồ dùng cho chó là điều quan trọng trong cách nuôi chó. Các bạn có thể tham khảo một số phụ kiện cho chó sau: 

Chuồng cho chó

Chuồng chó là vật dụng vô cùng cần thiết khi mới mua chó, để nhốt chó lại tránh tình trạng chạy linh tinh và bị lạc. Khi chó dần quen chúng ta có thể bỏ chuồng và thay vào đó có thể thay bằng vòng cổ và xích

Quần áo cho chó 

Việc mặc quần áo mang lại rất nhiều lợi ích cho chó. Mặc quần áo có thể giữ ấm cho chó, bảo vệ cơ thể chó ngoài ra giúp chó đẹp và đáng yêu hơn. Việc mặc quần áo sẽ làm cho chó kích thích và cảm thấy sự quan tâm từ từ chủ. 

Đồ chơi cho chó

Việc có đồ chơi sẽ chó thích thú thú tăng khả năng tinh nghịch hơn. Giúp chó không phá phách đồ đạc trong nhà. Và đồ chơi cũng có thể giúp chúng ta huấn luyện chó nghe lời. 

Thông qua những chia sẻ về cách nuôi chó Thú Cưng Fpoly hy vọng đã giúp các bạn có các kiến thức quan trọng về nuôi chó. Để chăm sóc tốt cho chó cưng của mình, chúc các bạn nuôi chó khỏe mạnh phát triển tốt. Đừng quên tham khảo các phụ kiện thú cưng tại Thú cưng Fpoly nhé.  

Xem thêm: cách huấn huyện chó

                                                                                                                                                   Tác giả: Đình Thọ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *